Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư quy định sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước

Thứ năm - 11/01/2018 14:43
Ngày 19/12/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT quy định sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước (Thông tư 41). Đây là một trong những văn bản liên quan đến việc sử dụng chữ ký số trong văn bản điện tử được đang được các cơ quan, đơn vị chờ đợi.
TT41
TT41
Thông tư 41 có 4 chương, 18 điều. Thông tư quy định về ký số, kiểm tra chữ ký số trên văn bản điện tử; yêu cầu kỹ thuật và chức năng đối với phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước. Thông tư được áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức (bao gồm: các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp, các đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước) và tổ chức, cá nhân liên quan sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử của cơ quan nhà nước, khuyến khích các cơ quan, tổ chức khác áp dụng.
Theo thông tư quy định, việc ký số trên văn bản điện tử phải thông qua phần mềm và có thông báo việc ký số thành công hoặc không thành công cho người ký biết; Việc kiểm tra chữ ký số cũng được quy định về quy trình thực hiện, cách xác định chữ ký số hợp lệ và nội dung thông tin về người ký số, cơ quan, tổ chức ký số trên văn bản điện tử cần được lưu trữ. Yêu cầu kỹ thuật, chức năng các phần mềm ký số và kiểm tra chữ ký số được quy định cụ thể tại Điều 11, 12 và phụ lục kèm theo Thông tư này.
Thông tư 41 có hiệu lực từ ngày 05/02/2018. Việc Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư đã kịp thời giải quyết được những vướng mắc trong việc thực hiện ký số và kiểm tra ký số trên văn bản điện tử. Tuy nhiên, để hoàn chỉnh quy định liên quan về văn bản điện tử; hiện nay, các đơn vị tiếp tục chờ Thông tư của Bộ Nội vụ ban hành quy định quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử, các chức năng cơ bản của hệ thống quản lý tài liệu điện tử trong quá trình xử lý công việc của các cơ quan, tổ chức. Hiện tại, dự thảo Thông tư này đang được Bộ Nội vụ chỉnh sửa hoàn thiện để ban hành. Sau khi Bộ Nội vụ ban hành Thông tư, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế về quản lý, trao đổi, lưu trữ văn bản điện tử trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT có thể tải về Tại đây./.
Hà Hồng Cương (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay622
  • Tháng hiện tại8,741
  • Tổng lượt truy cập6,072,797
Đăng nhập
ca gov vn
 
chu ky so vnpt ca
 
chu ky so fpt ca png
 
chu ky so viettel
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây