Hiệu quả khi sử dụng chữ ký số

Thứ tư - 16/11/2016 16:29
Cùng với quá trình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản, tài liệu của các cơ quan nhà nước, việc triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng sẽ góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, minh bạch trong cải cách hành chính, phát triển Chính quyền điện tử.
Chữ ký số - Là một dạng của chữ ký điện tử với việc sử dụng công nghệ mã khóa công khai (RSA), là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay để đảm bảo tính xác thực, an toàn, bảo mật và toàn vẹn dữ liệu đối với văn bản điện tử và các giao dịch điện tử trên môi trường mạng. Cùng với quá trình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản, tài liệu của các cơ quan nhà nước, việc triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng sẽ góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, minh bạch trong cải cách hành chính, phát triển Chính quyền điện tử.
          Sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng Internet, đã làm thay đổi nhiều hoạt động trong đời sống xã hội, trong đó, có nảy sinh các hoạt động giao dịch điện tử bên cạnh các giao dịch truyền thống. Chữ ký số để đảm bảo tính xác thực, an toàn, bảo mật và toàn vẹn dữ liệu đối với văn bản điện tử, các giao dịch điện tử trên môi trường mạng ngày càng được ứng dụng nhiều ở các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2008, tổ chức chứng thực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ bắt đầu cung cấp dịch vụ chứng thực cho tất cả các cơ quan Đảng, Nhà nước (G2G). Đến nay, Ủy ban nhân dân trên 50 tỉnh, thành phố và 19 Bộ, ngành trong cả nước đã triển khai và áp dụng chữ ký số trong hoạt động quản lý nhà nước của đơn vị, địa phương trong các hoạt động trao đổi thông tin điện tử của chính phủ điện tử và giao dịch thương mại điện tử.
IMG 3874A
Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm, chỉ đạo triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và ứng dụng Chữ ký số nói riêng trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Ngày 09/10/2015, UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1584/QĐ- UBND về ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015 - 2017, với mục tiêu đặt ra là: 80% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố ứng dụng chữ ký số vào hệ thống thư điện tử; 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có ứng dụng chữ ký số vào hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc; 30% các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, thành phố có ứng dụng chữ ký số vào hệ thống “một cửa” điện tử. Việc ứng dụng chữ ký số tại tỉnh Bắc Kạn sẽ mang lại nhiều hiệu quả như: Giảm chi phí giấy, mực, gửi văn bản qua đường bưu điện. Giảm công sức lao động người đưa công văn, scan văn bản giấy, nhân bản công văn… ; rút ngắn được thời gian, phục vụ kịp thời cho công việc, nâng cao năng suất lao động; các dịch vụ công mức độ 3 trở lên của các cơ quan nhà nước sẽ được ký số vào văn bản điện tử kết quả trả về cho doanh nghiệp và công dân; đối với các cá nhân, chữ ký số được ứng dụng để: Xác thực người dùng khi đăng nhập vào cổng thông tin…, bảo mật dữ liệu cá nhân, các dữ liệu chuyên môn, ký vào các tài liệu trao đổi công việc.
Quý III/2015, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Cục Cơ yếu Chính phủ cấp chữ ký số đợt 1 cho 28 tổ chức và 120 cá nhân lãnh đạo của các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện/thành phố. Trong tháng 5/2016, đơn vị tiếp tục cấp đợt 2 cho 350 cá nhân và 140 cơ quan trên địa bàn. Theo kế hoạch, đến hết năm 2016, tỉnh Bắc Kạn thực hiện cấp chữ ký số đến tất cả các cơ quan từ cấp huyện trở lên các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh với số lượng khoảng trên 1.000 chữ ký số sẽ đáp ứng toàn bộ các giao dịch điện tử trên mạng internet.
Hiện tại, chữ ký số đã cấp được các đơn vị ứng dụng ngay vào các giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử, thuế, kho bạc, Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thành viên đóng trên địa bàn, trong khi Ngành Bảo hiểm Xã hội, Thuế, Ngân hàng đang thực hiện việc bắt buộc thực hiện các giao dịch bảo hiểm điện tử, nộp thuế điện tử, hóa đơn giao dịch điện tử. Đồng thời, theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 1189/UBND-VX ngày 04/4/2016 về việc tăng cường triển khai ứng dụng chữ ký số trong trao đổi văn bản điện tử, bước đầu, các tổ chức sẽ ứng dụng chữ ký số trong hoạt động nội bộ đơn vị qua việc ký số trên các văn bản và gửi nhận văn bản hoàn toàn trên môi trường mạng thông qua phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hộp thư điện tử đối với các văn bản sau: Giấy mời họp nội bộ; các tài liệu phục vụ họp; văn bản để biết, để báo cáo; thông báo chung của cơ quan; các tài liệu cần trao đổi trong quá trình xử lý công việc; thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo; lịch công tác của cơ quan; các chương trình, kế hoạch của cơ quan; công văn…; đồng thời, gửi văn bản điện tử được ký số thông qua phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc hoặc hộp thư điện tử song song văn bản giấy với các văn bản gửi đến các cơ quan, địa phương khác.
IMG 3877A
Ứng dụng chữ ký số giúp tiết kiệm được chi phí giao dịch bằng văn bản giấy thông thường (giấy, mực in, chuyển phát ...) trên toàn tỉnh dự tính khoảng từ 7 đến 9 tỷ đồng/năm. Ngoài ra việc ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử giữa các cơ quan doanh nghiệp và người dân tăng hiệu quả, phương pháp làm việc chính xác làm cơ sở để thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, các dịch vụ hành chính công và tiến tới xây dựng hoàn thiện Chính quyền điện tử.
Đẩy mạnh ứng dụng chứng thực điện tử và chữ ký số chuyên dùng trong các giao dịch điện tử, từng bước thay thế các giao dịch truyền thống giữa các cơ quan nhà nước với người dân và các đơn vị trong, ngoài tỉnh. Chứng thực điện tử và chữ ký số chuyên dùng được ứng dụng hiệu quả vào các hoạt động tác nghiệp hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao mức độ an toàn và bảo mật cho các giao dịch điện tử giữa các cơ quan quản lý hành chính nhà nước trên môi trường mạng. Góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; tăng cường trao đổi văn bản điện tử, giảm trao đổi văn bản giấy giữa các cơ quan nhà nước, giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính của tỉnh.
Với những hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể của tỉnh, trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn sẽ cấp chữ ký số đến cấp xã/phường/thị trấn, phục vụ quá trình xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn./.
Nguồn: http://ict-backan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay487
  • Tháng hiện tại8,606
  • Tổng lượt truy cập6,072,662
Đăng nhập
ca gov vn
 
chu ky so vnpt ca
 
chu ky so fpt ca png
 
chu ky so viettel
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây