Tỉnh Bắc Kạn ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng

Thứ sáu - 10/02/2017 13:51
Ngày 22/12/2016, UBND tỉnh Bắc Kạn có Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội nghề nghiệp tỉnh Bắc Kạn.
Quy chế được xây dựng trên cơ sở bám sát Thông tư số 08/2016/TT-BQP ngày 01/02/2016 của Bộ Quốc phòng Quy định về cung cấp, quản lý, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội. Theo đó, việc sử dụng chữ ký số, chứng thư số được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại văn bản điện tử trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh; không áp dụng đối với loại văn bản mật, tuyệt mật, tối mật và các văn bản khác theo quy định của pháp luật. Quy chế được áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc các cơ quan nhà nước, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức xã hội nghề nghiệp tỉnh Bắc Kạn có liên quan đến hoạt động quản lý sử dụng chữ ký số, chứng thư số, bao gồm: Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội nghề nghiệp trực thuộc UBND tỉnh; các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện/thành phố; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan nêu trên.
anh1

Quy chế xác định: Chữ ký số chỉ có giá trị pháp lý khi tồn tại ở dạng điện tử, là tệp văn bản điện tử. Văn bản là bản giấy được in hoặc phô tô từ một tệp văn bản có chữ ký số thì không có giá trị pháp lý. Văn bản điện tử sử dụng chữ ký số do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp có giá trị pháp lý tương đương với văn bản giấy có ký tên và đóng dấu khi văn bản điện tử được quét từ văn bản giấy có ký tên và đóng dấu, được ký số với loại chữ ký số của tổ chức và chữ ký số đã được xác thực hợp lệ hoặc văn bản được ký số với loại chữ ký số của cá nhân (người có thẩm quyền) theo quy định và chữ ký số của tổ chức, các chữ ký số đã được xác thực hợp lệ. Văn bản, tài liệu được ký số với loại chữ ký số của cá nhân và chữ ký số đã được xác thực hợp lệ thì có giá trị tương đương với văn bản có chữ ký  trên bản giấy của cá nhân đó.
Quy chế cũng quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến việc quản lý và sử dụng chữ ký số. Đồng thời, cũng quy định rõ các nội dung liên quan đến thẩm quyền quản lý thuê bao; đăng ký cấp mới, gia hạn, thay đổi thông tin, thu hồi, cấp lại chứng thư số; thu hồi, khôi phục thiết bị lưu khóa bí mật; quản lý thiết bị lưu khóa bí mật; vị trí ký số, mẫu chữ ký và công tác phát hành văn bản đã được ký số; xác thực chữ ký số… Việc sử dụng chữ ký số và chứng thư số chuyên dùng của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần hiện đại hóa nền hành chính, cải cách hành chính và từng bước xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn./.
Xem chi tiết Quyết định này tại địa chỉ http://chukyso.ict-backan.gov.vn/laws/detail/Quy-che-Quan-ly-va-su-dung-chu-ky-so-chung-thu-so-chuyen-dung-trong-cac-co-quan-nha-nuoc-Uy-ban-Mat-tran-To-quoc-va-cac-doan-the-tinh-Bac-Kan-10/.
 

Nguồn tin: ict-backan.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay565
  • Tháng hiện tại8,684
  • Tổng lượt truy cập6,072,740
Đăng nhập
ca gov vn
 
chu ky so vnpt ca
 
chu ky so fpt ca png
 
chu ky so viettel
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây